Game bài miễn phí đổi thưởng

 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1

  H

Ngành Dược

14:03 13-06-2019

Là ngành trọng điểm trong hệ thống Y tế, ngành Dược là ngành được đánh giá cao, được xếp trong top 10 ngành nghề được quan tâm nhất hiện nay. Với nhiều triển vọng tốt và luôn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao để chăm sóc cộng đồng, theo học ngành này đang là xu thế lựa chọn của nhiều đối tượng trong xã hội. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là “ngành Dược là gì? Học Dược làm công việc ra sao? Cơ hội phát triển của bản thân trong lĩnh vực Dược như thế nào?”, tin chắc rằng nhiều bạn sẽ bối rối khi được hỏi. Để giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin tổng quan về ngành Dược Việt Nam mà bạn đang quan tâm.

 1. Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là tên gọi chung của một ngành nghề y tế xoay quanh các vấn đề liên quan đến thuốc với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người bệnh an toàn. Người làm công việc trong lĩnh vực ngành dược được gọi là dược sĩ, ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu ra các loại thuốc mới, sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thuốc, phân phối thuốc, lưu trữ, bảo bảo thuốc… để đảm bảo chất lượng dược phẩm khi phân phối ra thị trường, quản lý dược.

 1. Công việc cụ thể của Dược sĩ

Dược sĩ là người làm công tác chuyên môn về Dược hoặc hành nghề Dược trong hệ thống Y tế. Công việc của Dược sĩ luôn gắn liền với các loại thuốc, từ khâu sản xuất, bào chế, kiểm nghiệm, phân phối, kinh doanh thuốc đến tay người bệnh và theo dõi quá trình điều trị để tối ưu thuốc một cách hiệu quả.

Dược sĩ có thể phát triển sự nghiệp của mình ở nhiều lĩnh vực như: làm việc tại phòng quản lý nghiệp vụ, thực hiện công tác nghiên cứu, bào chế tại công ty thuốc, xí nghiệp Dược phẩm, Viện nghiên cứu, Bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng hoặc tự mở Quầy thuốc tư nhân của chính mình.

Ngành dược được xếp vào danh sách những ngành ít thất nghiệp nhất hiện nay. Đa số sinh viên tốt nghiệp ngành dược đều có thể xin được việc và làm được việc. Tùy thuộc vào giá trị bằng cấp, trình độ đào tạo và năng lực của mỗi người, Dược sĩ có thể lựa chọn nhiều công việc như:

- Tự mở nhà thuốc, quầy thuốc hoặc các hình thức kinh doanh dược.

- Làm việc trong xí nghiệp, nhà máy Dược phẩm, lao động kỹ thuật hoặc làm trong dây truyền sản xuất và cung ứng vật tư thiết bị.

- Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực quản lý về Dược cấp nhà nước.

- Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu Dược phẩm.

- Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực bào chế và sản xuất thuốc.

- Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực phân phối và lưu thông thuốc.

- Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng của thuốc.

- Dược sĩ trong lĩnh vực đào tạo nhân lực dược.

- Dược sĩ Quản lý, cung ứng thuốc cho các khoa lâm sàng ở bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc…

- Dược sĩ kết hợp với bác sĩ trong việc kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh.

- Dược sĩ pha chế thuốc theo đơn.

- Làm việc trong một số tổ chức trong nước và quốc tế về Dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

 1. Thực trạng ngành Dược hiện nay?

Ngành Dược hiện nay đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Theo dự báo trong những năm tới cần một nguồn nhân lực lớn đủ để đáp ứng được nhu cầu công việc nhằm phục vụ những nhu cầu của mọi người dân.

Cùng với xu hướng phát triển của thị trường dược phẩm thế giới, ngành Dược Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh với sự dịch chuyển lớn về số lượng và chất lượng. Theo dự báo của một số chuyên gia trong ngành, những năm tới, thị tường dược phẩm Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tích cực. Dưới đây là xu hướng phát triển nổi bật của ngành Dược trong những năm tới.

Ngành Dược Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đứng thứ 13 trên thế giới và đứng đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng. Một số khảo sát khác về thực trạng hoạt động và đánh giá tiềm năng tăng trưởng của ngành Dược cho thấy, gần 75% doanh nghiệp dự đoán tăng trưởng ngành trên 10%.

Những chuyên gia ngành Dược cho biết, tốc độ tăng trưởng trên là do sự tăng trưởng dân số cũng như thu nhập bình quân đầu người được cải thiện, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, theo dự báo 5 năm tới số lượng bệnh viện ở Việt Nam sẽ tăng lên nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Đồng thời các lĩnh vực về sản xuất, xuất, nhập khẩu thuốc và trang thiết bị Y tế cũng ngày một lớn mạnh. Tuy nhiên nhân lực làm việc cho lĩnh vực Dược đang có nguy cơ thiếu trầm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng, do vây nhà nước đang chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành nghề này.

 1. Học dược ở đâu?

Với tiềm năng phát triển lớn, ngành Dược đang là ngành học được nhiều thí sinh chọn lựa. Tuy nhiên để trở thành một Dược sĩ không chỉ giỏi chuyên môn, vững tay nghề mà còn thực sự chuyên nghiệp, năng động với nhiều kĩ năng mềm cần cho mọi công việc thì bạn cần được đào tạo và học tập tại một ngôi trường uy tín, chất lượng, đảm bảo điều kiện cần thiết để bạn không chỉ được thực hành, được va chạm và còn trưởng thành.

Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực là sự lựa chọn phù hợp nhất để trang bị những hành trang trở thành Dược sĩ cho bạn. Trường được xây dựng và đào tạo trên mô hình Trường – Viện, với sự gắn kết không thể tách rời giữa việc đào tạo lý thuyết tại trường và thực hành tại bệnh viện. Với 2 bệnh viện tư nhân lớn nhất khu vực Bắc miền Trung là và cùng với công ty Dược Phẩm Hợp Lực sẽ là nơi các bạn được cầm tay chỉ việc, được trực tiếp tham gia mọi hoạt động trong các lĩnh vực dược hàng ngày tại đây. Đây là điểm sáng và là một ưu thế mà chỉ có trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực mới có được. Chưa kể trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tâm huyết hỗ trợ các bạn tốt nhất trên con đường xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Học tại trường các bạn không chỉ có nhiều lợi thế để trở thành một Dược sĩ chất lượng cao của hệ thống y tế nước nhà mà các bạn sinh viên xuất sắc còn có cơ hội được nhận vào làm việc tại hệ thống y tế của , hoặc các bạn được tư vấn và giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường với nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, doanh nghiệp lớn… hoặc cơ hội phát triển bản thân ở nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn hiểu thêm về ngành Dược. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực để được giải đáp cụ thể.

Nhà trường tuyển sinh và khai giảng lớp mới nhiều đợt trong năm, ngay từ bây giờ thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về địa chỉ sau:

Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh - phường Đông Thọ - thành phố Thanh Hóa - Thanh Hóa.

☎️Tư vấn tuyển sinh: 02373.854.848 - 0904.704.078

?Website: trovadorpr.com


Liên hệ