Game bài miễn phí đổi thưởng

 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1
 • slidebg1

  H

Ngành Điều Dưỡng

14:05 13-06-2019

Khi xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người được cải thiện và nâng cao cũng là lúc chuyên ngành đào tạo điều dưỡng có những bước tiến vượt bậc. Vậy nếu muốn theo đuổi ngành này, các bạn cần nắm được những thông tin cơ bản nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

 1. Ngành điều dưỡng là gì?

          Ngành điều dưỡng là ngành thuộc hệ thống y khoa có nhiệm vụ chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị đến khi phục hồi, nhằm đảm bảo bệnh nhân không bị tai biến do điều trị, chăm sóc không đúng cách.

                             

 1. Quá trình hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng

 • Người được coi là mẹ đẻ của ngành điều dưỡng hiện đại là bà Florence Nightingale (1820 – 1910), một người phụ nữ Anh với tư chất thông minh và một trái tim giàu lòng nhân ái, xót xa trước những cảnh khổ đau của nghèo đói và bệnh tật. Florence Nightingale bắt đầu đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành điều dưỡng hiện đại từ hoàn cảnh bệnh tật hoành hành trong cuộc chiến tranh “Cremean War”. Chính những đóng góp của bà đã trở thành di sản, tài liệu căn bản cho ngành điều dưỡng thế giới.
 • Để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp của Florence Nightingale cho ngành điều dưỡng thế giới, Hội đồng điều dưỡng thế giới đã lấy ngày sinh của bà, tức ngày 12/5 làm Ngày quốc tế Điều dưỡng.
 • Hình ảnh “người phụ nữ với cây đèn” trong những năm tháng chiến tranh sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người. Hiếm có một người phụ nữ nào trong lịch sử được quân đội và nhân dân Anh yêu quý như Florence Nightingale. Tấm lòng tận tụy, hết mình, thầm lặng và yêu thương con người của bà trở thành biểu tượng, tôn chỉ của ngành điều dưỡng. Từ đó, hình ảnh cây đèn trở thành biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới.
 • Trước kia, người làm nghề điều dưỡng hay được gộp chung với y tá, song ngày nay, ngành điều dưỡng được coi như một nghề nghiệp độc lập và đặc thù. Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Có rất nhiều vị trí điều dưỡng: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng, điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng dinh dưỡng, …ở nhiều trình độ khác nhau như: Cao đẳng, Đại học, Điều dưỡng chuyên khoa 1, Điều dưỡng chuyên khoa 2, Thạc sỹ Điều dưỡng, Tiến sỹ Điều dưỡng.
 1. Trường nào có đào tạo ngành Điều dưỡng

Hiện nay, có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam đều đào tạo chuyên ngành điều dưỡng.

Trong đó, trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực là ngôi trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng  theo mô hình ưu việt nhất: mô hình trường - viện ( Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực - Bệnh viện đa khoa Hợp Lực). Với phương châm đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tập bệnh viện nhà trường đã tạo ra đội ngũ Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn - giàu y đức đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ cho , và hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc

 1. Xét tuyển chuyên ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực

Trường Cao đẳng Y Dược Hợp Lực xét học bạ THPT đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Mã ngành: 6720301

 1. Điều dưỡng đa khoa học mấy năm
 • Hệ Cao đẳng ngành điều dưỡng và cụ thể là ngành điều dưỡng đa khoa có chương trình học là 3 năm.
 • Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực đào tạo ngành điều dưỡng với thời gian khóa học 3 năm và đào tạo theo tín chỉ với 112 tín chỉ /6 kỳ học
 • Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể học liên thông ngay lên đại học với thời gian từ 1 năm - 1.5 năm. Như vậy các bạn vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí lại vừa tăng thêm cơ hội việc làm.
 1. Ngành Điều dưỡng đa khoa học những gì?
 • Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã được giảng dạy những kiến thức, kỹ năng nền tảng về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình, Chăm sóc sức khỏe trẻ em,  Chăm sóc sức khỏe người lớn và người cao tuổi, …
 • Sinh viên được trau dồi để hiểu và áp dụng các nguyên lý, kỹ thuật điều dưỡng chuyên nghiệp để có thể thực hiện nghiệp vụ điều dưỡng, lập kế hoạch điều dưỡng, quản lý, ghi chép hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa phương.
 • Sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực không chỉ được đào tạo kiến thức, kỹ năng điều dưỡng mà còn được rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ.
 • Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học tập, thi chứng chỉ và làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức…
 1. Học phí ngành Điều dưỡng là bao nhiêu?

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khang trang nhưng học phí của trường chỉ  ở mức thấp so với các trường tư thục khác, học phí vào khoảng 760.000đ - 850.000đ/ tháng

 1. Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Có nên học ngành điều dưỡng không? Câu trả lời là có. Lý do thứ nhất chính là vấn đề đầu ra

8.1. Lý do đầu tiên

 • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên, tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1.9 điều dưỡng viên. Đến năm 2020, nước ta cần thêm khoảng 220.000 điều dưỡng viên.
 • Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, CHLB Đức là những đất nước với quy mô dân số già thì nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng viên ngày càng tăng. Nhu cầu xã hội lớn trong khi số lượng đáp ứng lại quá ít ỏi là nhân tố đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng.

8.2. Lý do thứ hai

 • Ngành điều dưỡng có hiện nay có mức lương khá cao và ổn định.
 • Ở Việt Nam, mức lương của ngành điều dưỡng luôn ở top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Không phải bỗng dưng mà người Việt ta có câu nói “nhất y nhì dược”.

8.3. Lý do thứ ba

 • Ngành điều dưỡng là một ngành học thú vị. Bạn chắc hẳn đã nghĩ rằng một công việc áp lực và mệt mỏi thuộc hệ thống ngành y có điều gì mà thú vị.
 • Bạn chớ hiểu lầm ngành điều dưỡng không phải một công việc rập khuôn, máy móc. Bởi nhiệm vụ của ngành điều dưỡng chính là xoa dịu nỗi đau cho người bệnh nên người điều dưỡng viên sẽ cần am hiểu về người bệnh, thậm chí trò chuyện, lắng nghe tâm tình, câu chuyện của người bệnh.
 • Khi bạn làm công việc với một trái tim yêu thương, bao dung và thấu hiểu, bạn sẽ cảm thấy yêu thích công việc này hơn rất nhiều.

Với những ai đam mê và yêu thích ngành điều dưỡng thì chắc hẳn các bạn đã đủ tự tin để theo học ngành này.  Trường Cao đẳng Y dược Hợp Lực là điểm đến tin cậy về chất lượng giáo dục đào tạo chuyên ngành điều dưỡng trong những năm gần đây, nơi đây sẽ giúp bạn chắp cánh ước mơ để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.


Liên hệ